[Thông tin] - Tư vấn cách lấy nét cho bức hình phong cảnh | Phuot.vn

Dưới đây là những hướng dẫn tìm khoảng siêu nét cho bức hình phong cảnh đẹp nhất dành cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

>>> Xem thêm: Nikon Z6 hay Fujifilm X-Pro3

Khoảng siêu nét là gì?
Một khái niệm gọi là "khoảng cách hyperfocal" (khoảng siêu nét) cho bạn biết điểm gần nhất mà bạn có thể lấy nét mà vẫn giữ được cạnh xa nhất của hậu cảnh có độ sắc nét chấp nhận được.
Thực tế cho thấy, ống kính cho dù tốt đến mức nào cũng không thể giữ độ nét cho tất cả mọi thứ trong khung hình từ tiền cảnh cho đến hậu cảnh đều cùng lúc được sắc nét ở mức chấp nhận được. Người dùng chỉ có thể lấy nét vào một đối tượng ở gần và phải chấp nhận việc hậu cảnh sẽ bị mờ hay ngược lại. Khoảng siêu nét giúp cho bạn có thể chủ động hơn trong việc lấy nét cho bức hình của mình.


Những yếu tố nào giúp xác định khoảng siêu nét?

Khoảng siêu nét Hyperfocal phụ thuộc vào ba yếu tố sau:
-Khẩu độ: là yếu tố đầu tiên quyết đinh đến khoảng siêu nét. Với khẩu độ nhỏ, độ sâu trường ảnh sẽ rộng hơn, giúp cho bạn có thể lấy nét gần hơn mà vẫn giữ được nền hậu cảnh sắc nét và ngược lại. Do đó, khi bạn sử dụng khẩu độ nhỏ hơn thì nghĩa là khoảng siêu nét gần hơn.

>>> Nội dung khác: Máy ảnh Fujifilm

Các ống kính đời cũ (các ống kính dùng với máy ảnh phim) thường có các vạch đo sẵn cho phép bạn căn chỉnh khoảng siêu nét ở một thiết lập khẩu độ nhất định. Nếu bạn muốn có được khoảng siêu nét trên một ống kính như ảnh trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần phải tính toán nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện 3 bước: thiết lập khẩu độ ở mức mong muốn, tiếp đó đặt tiêu cự lấy nét ở vô cùng sao cho tương ứng với khẩu độ, khi đó ống kính sẽ tự căn về khoảng siêu nét được chỉ rõ bởi vạch vàng ở giữa.

-Độ dài tiêu cự: Chiều dài tiêu cự nhỏ hơn sẽ cho góc nhìn rộng hơn, đồng nghĩa với khoảng siêu nét gần hơn.

Các ống kính góc rộng sẽ có khoảng siêu nét ngắn hơn nhiều so với các ống tầm trung và ống tele.
Trong cả hai trường hợp, khẩu độ của ống kính là f/16, do đó điểm lấy nét được thiết lập với biểu tượng vô cực nằm ngay trên số 16. Ta thấy, trong khi khoảng siêu nét của ống kính 50mm là 5 mét, thì với ống kính 28 mm, khoảng siêu nét chỉ là 1,5 mét.

Ống tele sẽ có khoảng siêu nét xa hơn, do đó ống kính tele không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giữ mọi thứ trong khung hình của bạn sắc nét.

-Kích thước cảm biến: Một cảm biến có kích thước lớn hơn (có góc nhìn rộng hơn) sẽ cho phép khoảng siêu nét gần hơn.

Làm thế nào để xác định khoảng siêu nét?

Ngày nay, các ống kính kỹ thuật số không cho phép điều chỉnh khẩu độ ngay trên ống kính mà việc này được xử lý bằng các căn chỉnh bên trong máy ảnh. Tuy nhiên, tin tốt là có những cách tốt hơn để xác định khoảng siêu nét. Có một vài cách hỗ trợ để bạn không phải tự tính toán khoảng cách này.


-Các ứng dụng

Có rất nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ việc tìm khoảng siêu nét và bạn có thể cài ngay trên điện thoại của mình. Bạn sử dụng chúng để xác định trước khoảng siêu nét trên máy tính hoặc dùng ứng dụng điện thoại khi ra ngoài chụp ảnh. Điều này còn giúp ích cho bạn khi kiểm tra ống kính của bạn có lấy nét đúng hay không.

-Bảng tra cứu khoảng siêu nét

Nếu bạn không có smartphone, đó chẳng phải là vấn đề lớn. Bạn vẫn có thể in bảng tra cứu khoảng siêu nét dưới đây và bỏ vào túi mang theo bên mình. Đôi lúc, nó sẽ phát huy công dụng đấy.
Bạn chỉ cần đặt chiều dài tiêu cự tương ứng với khẩu độ bạn định dùng, các con số tương ứng sẽ là khoảng siêu nét. Hãy chú ý các đơn vị trong bảng biểu nhé.

Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/may-anh/di-tim-khoang-sieu-net-cho-buc-hinh-phong-canh.html

x

Phượt blog

About Phượt blog

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :