Doigiaymoi, 31 ngày rong chơi miền đất Phật. | Phuot.vn

4/Bây giờ xin trở lại với "lời đề nghị khiếm nhả", sau khi nhận được email đó, tôi liền có cái sự bàn bạc với "người bạn đồng hành trong đời" . Bà xã nói: năm nay còn đi được, năm tới nếu mấy đứa con sinh thêm cháu bé thì e rằng Ông Nội , Bà Ngoại sẽ phải tạm dừng rong chơi trong ít nhất 1 hay 2 năm! He he, vậy thì đi hén .
Thế là tôi bắt đầu tính kế.
Đầu tiên tôi săm soi lại cái con Daehan, nhưng chưa kịp chỉnh sửa gì thì bà xã buông một câu lạnh lùng: bộ ông tính đi bằng xe 2 bánh nửa hả?…nếu vậy thì …đi một mình đi! Ơ hay, sao lại … "quẹo cua" cái rụp dzậy ta! Tôi thầm nghĩ như thế, vì biết rằng đó là tối hậu thư …chẳng nên hỏi han gì nửa mà cứ "xuôi chèo mát mái" nói theo: he he, lâu lâu coi lại xem nó có hư hao gì không thôi, còn chuyện đi Myanmar thì mình đi xe đò qua Campuchia, Thái lan chơi trước…như đã có lần mình tính.
Thật ra, cái vụ này có tính, nhưng trước khi cái sự kiện "Daehan 100cc và cuộc rong chơi ngàn dặm…" được thực hiện kìa. Sau chuyến đó, thấy mọi chuyện đều tốt đẹp, ôm con Daehan đi phượt thì thật thú vị, nên tôi vẫn cứ muốn làm tiếp chuyến thứ 2. Và tôi thường nói tới, nói lui những khi vui miệng; lúc ấy thấy bả im re, tưởng đâu đồng ý. Bây giờ tình thế đã thay đổi, tôi cũng phải đổi thay kế hoạch thôi.
Không biết vì cảm thấy làm tui cụt hứng, hay vì vừa tham gia săn ảnh đua xe đạp sáng nay, nên bà xã cười cầu tài nói: thì mình cũng chơi luôn xe 2 bánh đi anh, mà là xe đạp gấp ấy, xếp gọn, thảy lên xe đò, tới nơi mở ra chạy tà tà thăm thú khắp hang cùng ngỏ hẽm! Tui thấy tụi Tây nó đi rần rần…

A ha, một ý tưởng thật tuyệt vời, làm hóa giải cái sự khác biệt cơ bản từ du lịch bằng xe 2 bánh thành 4 bánh, bây giờ cuộc rong chơi vẫn có xe 2 bánh, lại đi bằng xe 4 bánh. Vừa tiết kiệm, vừa nhàn nhã, vừa tiếp cận sát với "hiện trường" để chộp ảnh, vừa …thể dục thể thao, vừa…, vừa…sẽ khám phá thêm những cái vừa khác trên đường!
Với tôi, đây là một ý kiến "thần sầu quỉ khốc"! Tui chưa từng nghĩ tới, lần này sẽ là: "đi du lịch qua 4 nước bằng xe đạp gấp"! Ha ha ha, phen này sẽ là một "chấn động giang hồ" khiến "…tuy O. 60 không "trẻ", nhưng người khác cũng phải ngước nhìn" , nếu kế hoạch được thực hiện!
Tui nghĩ, mấy tay đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp, thật ra có chắc là chạy xe đạp suốt không, hay cũng có lúc thảy lên xe đò, lên tàu hỏa hoặc máy bay. Cho nên, nếu "toán học hóa" cái cuộc du hành bằng xe đạp của họ thì có thể như sau:

Vòng quanh TG = Bằng xe đạp + bằng một số phương tiện khác.

Tương tự, tui cũng xin "công thức hóa" cái cuộc rong chơi của chúng tôi như sau:

Hành trình qua 4 nước = Bằng xe đạp + bằng một số phương tiện khác.

He he, có khác gì đâu, chỉ khác cái vế đầu của phương trình thôi! He he, có sao đâu, dân chơi không sợ mưa rơi!

Thời buổi này thiên hạ ưa chém gió, từ chuyện sửa đổi hiến pháp đến chuyện kiểm soát giao thông, từ chuyện lỗ lã hàng trăm ngàn tỷ đồng đến chuyện xả lũ chết mấy chục người dân vô tội mà…chẳng ai chịu trách nhiệm. Người ta nói, cứ là…thành công, là đúng qui trình, …He he, tui "sẽ rong chơi qua đất Phật bằng xe đạp gấp" gọi là chém gió thì cũng chả nhằm nhò gì so với những chuyện động trời kia!
Đạp mỏi cẳng thì thảy lên xe đò, qua biên giới thì dùng nó làm xe thồ hành lý. Ôi thật là một ý tưởng đầy sáng tạo, làm nên sự khác biệt lớn trong cuộc rong chơi này của 2 kẻ thích lang thang! Một ý tưởng vô cùng thú vị, mà có nằm đêm suy nghĩ thêm… 30 năm nửa tôi cũng chẳng "thấy" ra! Ha ha, chỉ có cái đầu óc lạc quan "bự" và đầy tinh thần sáng tạo như …bả mới có thể đưa ra một lời "đề nghị khiếm nhả" độc địa như thế!
Mấy đứa con nghe nói, há hốc mồm nhìn Ông Bà via…mà chẳng dám ho! Chúng nghĩ …chắc ổng bả nói chơi, ho tầm bậy, Ổng Bả làm thiệt thì…chết lớn! Nên mấy đứa nó cười cười với cái vẻ …rất ư là giỡn mặt chính quyền!
He he, 2 Ông bà già tụi nhỏ đều tốt nghiệp đại học, ngành kỷ thuật, từng làm việc trong phòng thí nghiêm, nên "tôn trọng sự thật" là tiêu chí hàng đầu, tuyệt đối không được dóc láo, như cái thói đang dẫy đầy ngoài xã hội hiện nay, cái xã hội dóc láo dài từ trên xuống, dài suốt mấy chục năm và vẫn còn đang tiếp diễn, một cách lì lợm! Lẽ nào ba má bây lại thiếu tự trọng như vậy, cho nên…sẽ mua 2 chiếc xe đạp xếp, để sử dụng trên chuyến hành trình này!
Tụi nhỏ hoảng hồn, lần này thì hoảng hồn thiệt, nhìn gương mặt nghiêm chỉnh của ông bà già, tụi nhỏ cảm thấy …vụ này "trầm trọng" đây! Làm cha mẹ tụi nó suốt mấy chục năm qua, tui đọc ngay những ý nghĩ trong đầu chúng: "Ba Má ơi, làm sao Ba Má đạp nổi… mấy ngàn "cây số" chớ có phải mấy ngàn "mét" đâu? Hu hu hu, tụi nhỏ đang …khóc trong lòng!"
Tui mới giải thích, tụi bây có nghe nhiều người đi du lịch bằng xe đạp chưa, xuyên Việt, xuyên Á, thậm chí còn …vòng quanh thế giới nửa! Tụi nó trả lời: dạ có nhưng mà họ còn trẻ, họ chạy xe đạp xịn, họ đi có bầy…còn Ba Má, O 60 hết rồi mà còn "mun" như vậy có khi…quẹo ku lát bất tử rồi sao?
Tội nghiệp mấy đứa con vì quá lo lắng cho cha mẹ nên nói vậy; nhưng chúng tôi đi chơi chứ có phải đi…thám hiểm đâu! Tôi lại dẫn thêm trường hợp một cô bé tên H.D., trên blog "Thích đi bụi", mấy năm nay "chuyên trị' các cung đường Đông Nam Á, Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc…bằng xe đạp; chừng đó tụi nhỏ …tắt đài! Rồi tui trưng ra hình ảnh Tây già, Tây trẻ …du lịch bằng xe đạp, khắp xứ Việt Nam, để mấy đứa con …nín khóc!

Phà An Hòa, Tp Long xuyên.

Thành phố Đà Lạt.

Quốc lộ 1, địa phận tỉnh Phú Yên.

Cuối cùng tôi nói, thật ra xe đạp giúp mình đở mỏi chân, chừng nào "oãi" thì thảy lên xe đò, xe bus …đi tiếp, mấy đứa bây hãy yên tâm!
Và đó là lý do mà tôi "rủ vợ đi chợ Gò", để mua…2 chiếc xe đạp gấp!

x

Phượt blog

About Phượt blog

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :