Việt Nam chưa có tên trong danh sách 15 quốc gia sẽ được phép vào EU khi EU mở cửa biên giới | Phuot.vn

Trong phòng họp đóng kín ở Brussels, các quan chức đang tranh luận ai sẽ được phép vào EU vào ngày 1 tháng 7 khi biên giới quốc tế của khối dự kiến được mở – và ai sẽ bị cấm.
Có hai danh sách, một cho những người sẽ được chấp nhận và một cho những người sẽ không được chấp nhận.
Danh sách này đã gây tranh cãi sau khi các nguồn tin tiết lộ rằng Hoa Kỳ – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên toàn thế giới bởi COVID-19 với hơn 2,4 triệu trường hợp, nằm trong danh sách bị cấm.
Euronews đã thu được, từ các nguồn ngoại giao của EU, danh sách dự thảo mới nhất về các quốc gia mà biên giới châu Âu sẽ được mở và có thể tái xác nhận rằng Brazil, Mỹ và Nga thực sự không có trong danh sách được phê duyệt.

AC87CF0F-CABC-44D4-ABDC-3DDF662790D4.jpeg

Mọi người xếp hàng chờ đợi khi làm thủ tục cho chuyến bay đến Düssler, Đức, tại sân bay Fiumicino của Rome, Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020. – Bản quyền AP Photo / Alessandra Tarantino

Danh sách dự thảo gần đây nhất đã được các quốc gia EU đồng ý vào ngày 26/6 trong đó có 15 quốc gia. Trước đó một ngày, chúng tôi đã báo cáo rằng một danh sách dự thảo gồm 54 quốc gia đã được thảo luận bởi các thành viên EU.

Một bản đồ khởi sắc
Các nguồn tin cũng nghi ngờ về việc mở lại biên giới vào ngày 1 tháng 7, cho thấy các thỏa thuận sẽ không được đưa ra trong thời gian tới.
Danh sách đầy đủ các quốc gia mà công dân sẽ được phép vào châu Âu theo danh sách dự thảo như sau:
Algeria
Châu Úc
Canada
Georgia
Nhật Bản
Montenegro
Ma-rốc
New Zealand
Rwanda
Serbia
Hàn Quốc
Thái Lan
Tunisia
Uruguay
Riêng Trung Quốc đang chờ xác nhận có đi có lại.
Các nguồn tin ngoại giao cũng nói với Euronews tuần trước rằng có sự bất đồng giữa các quốc gia về các tiêu chí được sử dụng cho quyết định này, với thực tế một số dữ liệu về tỷ lệ COVID là không đáng tin cậy.
Họ đang yêu cầu ECDC, cơ quan của EU về phòng chống dịch bệnh, đưa ra nhiều chi tiết hơn, các nguồn tin cho biết thêm rằng các danh sách sẽ được xem xét hai tuần một lần.
Khi các hướng dẫn của EU được công bố vài tuần trước, các quan chức cho biết danh sách này sẽ tính đến tỷ lệ lây nhiễm ở các quốc gia liên quan.
Theo tiêu chí dựa trên dữ liệu dịch tễ học và vào thứ Năm 25/6, danh sách dự thảo có 54 quốc gia sẽ được chấp nhận. Hiện có 15 quốc gia trong danh sách dự thảo cho biên giới được mở lại.

Như vậy Việt Nam chúng ta không có tên trong danh sách này vì tới nay nước ta chưa mở cửa biên giới cho công dân EU theo nguyên tắc có đi có lại.

Hy vọng thế giới sớm thông thương trở lại để dân phượt lại có thể chuẩn bị hành trang lên đường!

(Dịch từ tin của Euronews: https://www.euronews.com/2020/06/29…will-be-allowed-to-enter-eu-when-borders-open)

x

Phượt blog

About Phượt blog

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :