[Chia sẻ] - Đặc Sản Gỏi Cá Tháng Ba Đà Nẵng - Ấn Tượng Đặc Sản Miền Trung | Phuot.vn

Để làm món gỏi cá trứ danh của đất Nam Ô, người đầu bếp phải chọn lựa cá sống vừa được đánh bắt, còn tươi roi rói thì gỏi mới "đúng điệu", mới có vị ngon đặc trưng.

Cá được dùng làm gỏi có thể là cá mòi, cá cơm, cá tớp… nhưng "lý tưởng" nhất vẫn là cá trích. Loại cá này có vị ngọt, thịt chắc, thường sống gần bờ với số lượng lớn. Cá được đánh bắt vào lúc sáng sớm và mang về tiêu thụ, chế biến ngay nên luôn bảo đảm độ tươi ngon.

Gỏi cá Tháng Ba Đà Nẵng được "phân nhánh" thành hai loại: gỏi khô và gỏi ướt. Đối với gỏi khô, cá trích thường được "tắm" qua một lớp thính bắp và mè rang giã dập. Trong khi đó, thành phần chính của món gỏi ướt là thịt cá trích được thả vào chén nước mắm Nam Ô có pha ớt xanh xắt khoanh và ớt đỏ giã nhuyễn, hương vị của gỏi ướt vì thế có phần đậm đà hơn so với gỏi khô.
Khi sơ chế, người đầu bếp sẽ chọn những con cá to hơn ngón tay người lớn, sau đó làm sạch, bỏ đầu và đuôi. Cá tiếp tục được rửa qua nước pha muối và chút giấm để khử mùi tanh. Cuối cùng, cá được để ráo, lóc xương, cắt thành từng miếng nhỏ và ướp gia vị. Đặc biệt, người dân Nam Ô thích ướp cá bằng chính vị nước mắm Nam Ô nguyên chất của quê hương mình để món ăn thêm dậy mùi, đậm vị.


Đã là gỏi thì không thể thiếu rau sống. Cá được dọn kèm với đủ loại rau sống như: giá đỗ, bắp chuối xắt sợi, rau diếp, xà lách, cải con, dưa leo, xoài xanh, chuối chát, đinh lăng, đọt sim… Cá và rau được cuốn với bánh tráng gạo mỏng, chấm vào chén nước chấm đặc sánh được pha từ nước ép cá trích, nước mắm Nam Ô và đậu phộng rang giã dập.
Chỉ một cuốn gỏi nhỏ mà như gói ghém cả hương, cả vị của núi rừng, đồng bằng và biển cả. Vị tươi ngon, mặn mòi của cá biển hòa quyện với hương thơm đặc trưng của các loại rau, vị chua nhẹ của xoài xanh, cùng cái giòn giòn, thơm thơm của đậu phộng rang giã dập và đặc biệt là vị đậm đà của nước mắm Nam Ô, khiến thực khách cứ muốn ăn mãi.

Mặc dù gỏi cá được bán ở nhiều nhà hàng, quán ăn, quán nhậu ở khắp Đà Nẵng, thế nhưng, những người "trót" đam mê gỏi cá vẫn "lặn lội" đến Nam Ô để thưởng thức cho bằng được thứ đặc sản trứ danh này. Với họ, gỏi cá Nam Ô phải được ăn trên đất Nam Ô, ngay bên dòng Cu Đê, như thế mới "đúng điệu". Hương vị của gỏi cá cứ thế bay xa, mang theo cái hồn mộc mạc của vùng đất dưới chân đèo đến với du khách khắp mọi miền.

Xem thêm ở đây: [URL]https://www.facebook.com/goicathangba/[/URL]

x

Phượt blog

About Phượt blog

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :