[Chia sẻ] - Peru - Bolivia - Chile - Brazil | Phuot.vn

Cusco

Ngày đầu tiên ờ Cusco, dự định đi nhiều nơi nhưng rốt cục lại quanh quẩn làm visa Bolivia. Dự định chích ngừa sốt vàng da ở VN nhưng toàn VN đã hết vaccine sốt vàng da. Nghe vô lý nhưng thật như vậy, không biết tới bữa nay thì sao. Xin nghĩ phép đi chơi đã khó nên nếu còn phải bay sang Singapore hay đâu đó để chích ngừa trước khi đi thì mất thời gian quá. Tìm ra chỗ chích ngừa ở Cusco cũng muốn hết buổi sáng mặc dù đã lên mạng search kỹ trước đó. Bệnh viện Hospital Regional không làm dịch vụ này mà chỉ bọn mình sang một clinic tư nhân Clinica San Jose gần đó. Sau khi chích ngừa xong, đang trên đường tới lảnh sự quán Bolivia xin visa thì người bạn có cảm giác mệt. Sợ bị sốc thuốc cả hai nhanh chóng quay lại Clinic, ngồi theo dõi một lúc rồi mới đi. Cũng may không phải sốc thuốc gì hết, chắc do độ cao và sức khỏe không được tốt lắm. Tới lãnh sự Bolivia, mặc dù giấy tờ mang theo đầy đủ nhưng chưa lên mạng điền form, lại phải ra quán net gần đó ngồi làm, lại mất thêm thời gian. Ông tổng lảnh sự khá thân thiện, thấy passport VN gọi lên lầu đóng mộc liền.

Một vài bài học cho mình hay các bạn khác có đi cung đường này:

– Ngừa sốt vàng da là cẩn thiết để xin Bolivia visa. Bolivia visa miễn phí nếu xin ờ Cusco. Xin ờ sân bay La Paz sẽ mất phí (USD100 hay gì đó). Ngừa sốt vàng da có tác dụng nếu chích trước khi đi 10 ngày nên cách bọn mình chỉ là để xin visa, không có tác dụng bảo vệ. Vì vậy vấn đề này không nên bị động, cần làm từ VN.

– Mình sẽ có cảm giác mệt ngay khi vào Cusco. Khi lượng Oxy giảm gần nữa thì cơ thể đòi hỏi mình phải thở nhanh gấp đôi để bơm đủ Oxy. Ở độ cao này đi lại mau mệt. Nếu tới đây chỉ để đi Machu Picchu thì mình sẽ không ở Cusco lâu nếu cảm thấy mệt. Người bạn cảm thấy nhức đầu mạnh vì độ cao. Post kế tiếp sẽ chia sẻ điểm gần Machu Picchu để ở thay vì Cusco.

– Tiếng Spanish là một vấn đề. Mình sử dụng google translate nhưng nếu có app nào dịch English Spanish mà không cần internet thì cũng hay.

– Kết nối internet, điện thoại rất cần thiết cho một chuyến đi an toàn. Mình mua SIM dán Flexiroam cho internet. Flexiroam chạy tốt, chỗ nào có sóng điện thoại là có internet. Google map, facebook, viber, uber (sử dụng nhiều ở Brazil rẻ hơn taxi nhiều) là rất cần thiết.

Xem như mất một ngày nhưng bọn mình tự thưởng bằng bửa ăn ngon với hai món đặc sản Peru: Cuy nướng và Llama steak.

Hoặc Llama xiên nướng góc phố Cusco

x

Phượt blog

About Phượt blog

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :