(Văn hóa Nhật) Lễ hội khỏa thân Okayama- Okayama naked festival

Hôm nay mình lại viết bài thứ 2 về thành phố quê hương thứ 2 của mình: Okayama. hi hi, nghe cái tựa có vẻ 18+ vậy chứ thực tế không 18+ đâu nha :P 
Lễ hội này là người ta dắt trẻ coi tới coi nhiều lắm, nên mấy bạn yên tâm đọc tiếp nhé :D
Lúc đầu nghe tên lễ hội mình cũng tò mò lắm, gì chứ đất nước mà JAV là một nền công nghiệp thì có gì là không thể đâu. Nhưng tham gia lễ hội rồi mới biết là các bạn ý chỉ nude 90% thôi, còn lại có quấn khố. Mà khố thì biết rồi, cứ y như quần lọt khe, chỉ che những chỗ nhạy cảm thôi, còn lại là thấy hết, nên mới gọi là lễ hội khỏa thân đó mà.
Cảnh tranh nhau gậy may mắn


Naked Festival in Okayama là một lễ hội truyền thống của tỉnh Okayama, được tổ chức vào ngày thứ 7 thứ 3 của tháng 2, tại chùa Saidaiji- một trong những ngôi chùa to nhất tỉnh. Và tổ chức ở chùa thì đương nhiên là không thể nude rồi, hihi. Nội dung của lễ hội thì có thể hiểu đại khái là có 1 cái gậy may mắn, hàng ngàn người đàn ông mặc độc một cái khố sẽ tranh nhau cái gậy ấy, và ai bắt được cái gậy, chạy ra cổng chùa (sau khi chen chúc qua một hàng rào người) thì sẽ chiến thắng, được vinh danh là người đàn ông may mắn của năm. Nghe đơn giản thuần túy vậy thôi chứ cuộc chiến tranh dành gậy may mắn khốc liệt lắm luôn. Cái gậy may mắn ngày xưa vốn là một tờ bùa may mắn, nhưng mà tranh chấp ghê quá rách hết, nên được đổi thành gậy cho chắc chắn, hihi.

Lễ hội được tổ chức vào tháng 2, tháng lạnh nhất trong năm, nhưng người tham gia chỉ được mang khố. Họ vận động (chạy, hò reo), và uống rượu cho ấm người. Kiểu như thể hiện tinh thần thử thách thời tiết, thể hiện bản lĩnh ấy. Khung cảnh lễ hội rất thú vị, bởi giữa tiết trời mùa đông, những người tham gia chỉ quấn khố, còn khán giả ai cũng áo ấm khăn len, tương phản nhau kinh khủng

Lễ hội chia làm nhiều phiên bản, buổi trưa là phiên bản trẻ em. Các bé trai được chia theo cấp học, từ tiều học đến trung học, tham gia chạy vòng quanh khuôn viên lễ hội, và cũng được dành nhau cái gậy may mắn trẻ em. Thời tiết tháng 2 lạnh, mấy em bé mặc ấm má đã đỏ hây hây, đằng này mấy em bé mặc mỗi khố,má đỏ, chân tay đỏ, mông cũng đỏ nữa, hihi
cánh mấy em bé chạy, dễ thương lắm, phụ huynh đi theo take care nữa, hihi

cảnh các em bé trai dành gậy may mắn


Đến tầm 16:00 là phiên bản nữ. Mấy bạn đừng tưởng tượng nhiều quá nha, hehe. Nữ là các cô các chị muốn giải hạn năm đó, hoặc cầu may mắn sẽ tham gia lễ hội. Họ đi từ cổng chùa vào, lội qua 1 cái hồ để gột rửa, rồi đi bộ đến chùa chính, ngồi nghe niệm phật tụng kinh khoảng chục phút rồi đi ra thôi.

Sau khi phiên bản nữ kết thúc, là phiên bản Nam. Các đoàn thể cá nhân tham gia lần lượt chạy vào chùa, họ quàng vai nhau vừa chạy vừa hò reo, rất náo động. Thường thì các công ty, đoàn thể đăng ký cùng nhau cho vui.Người nước ngoài cũng có thể đăng ký tham giá lễ hội này nên các giáo viên tiếng Anh người bản xứ, và khách du lịch (Hàn, Trung), du học sinh cũng tham gia rất đông. Yêu cầu là không được để lộ hình xăm nên khách nào có xăm phải dán salonpas hay băng keo để che lại. Mấy anh trai chạy vậy mấy vòng, đến tầm tối là nghi lễ tung gậy may mắn, các anh tranh nhau lấy. Ti vi tới tường thuật trực tiếp luôn,nhưng mà thiệt là không thể nào thấy nổi cái gậy trong biển người ấy cho đến khi thấy đám đông dồn về một chỗ mới biết tung tích cái gậy ở đâu.
Cảnh các nhóm choàng vai nhau chạy vòng quanh 

Xung quanh chùa có dựng những lều để các nhóm chuẩn bị, quấn khố và nghỉ ngơi. Và tất nhiên lễ hội thì không thể thiếu hàng quán như trong những trang manga Nhật mô tả. Các món ăn đường phố từ mặn đến ngọt được bày bán phong phú. Lễ hội còn đan xen tiết mục bắn pháo hoa, nhảy múa uraja (một điệu nhảy truyền thống của tỉnh Okayama), biểu diễn đánh trống...


Nếu bạn có dịp ghé Okayama thời điểm nay, hãy thử tham gia lễ hội này nhé. Năm nay là 16/2/2019, sẽ tổ chức ở chùa Saidaiji. Bạn có thể bắt tàu JR đến ga Saidaiji, rồi đi bộ tới chùa (khoảng 10p). Có bảng hướng dẫn nên không sợ lạc đâu. Lễ hội này nổi tiếng tới mức trước ga có hẳn bức tượng mô tả lễ hội cơ, nhớ chụp hình kỷ niệm nha, hihi. Bạn có thể đi từ trưa 1,2h , dạo phố và ăn uống hàng quán lễ hội. Cảnh dành gậy may mắn diễn ra khá trễ, nên nếu ngại ở ngoài trời lạnh quá lâu, bạn có thể đi từ 4,5h chiều, hoặc đi từ sớm coi khung cảnh chạy vòng vòng rồi về nhà coi trực tiếp qua ti vi tiếp.
MM và lễ hội , hehe, lạnh quá nên áo trong áo ngoài tròn quay. Thế mới thấy các anh trai đây chịu chơi phết.


Chúc các bạn có những trải nghiệm thú ví với lễ hội độc đáo này nha.
Tiếp tục follow page để cập nhật thêm nhiều thông tin du lịch thú vị nha.

Phượt blog

About Phượt blog

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :